Bài Thi thư viện cấp tỉnh

Chủ nhật - 04/06/2017 09:40
Bài viết về :VÕ THỊ SÁU CON NGƯỜI VÀ HUYỀN THOẠI
TRƯỜNG PT-DTNT BẢO LÂM
BÀI THUYẾT TRÌNH
CUỐN SÁCH:  VÕ THỊ SÁU CON NGƯỜI VÀ HUYỀN THOẠI :
Tác giả: Nguyễn Đình Thống
 
Lời đầu tiên cho tôi gửi tới quý vị đại biểu, BGK và các bạn đồng nghiệp lời chào thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc cho hội thi của chúng ta thành công tốt đẹp.
Tôi tên Ngọc Thị Lam nhân viên thư viện trường PT DTNT Bảo lâm. Hôm nay tôi đến với hội thi với tinh thần giao lưu học hỏi kinh nghiệm ở các bạn đồng nghiệp, để có thêm kinh nghiệm về phục vụ cho bạn đọc, học sinh thân yêu của mình được tốt hơn.
Sau đây là phần dự thi của tôi 
 
Mời quí vị và các bạn cùng tham quan ngôi trường PT DTNT Bảo Lâm của chúng tôi.
Các bạn thân mến Trường PT DTNT Bảo Lâm là ngôi nhà thứ hai của học sinh đồng bào các dân tộc thiểu số từ các xã của huyện Bảo Lâm, và TP.Bảo Lộc về đây học tập, các em ăn ở tại trường. Vì vậy  ngoài hoạt động dạy và học nhà trường luôn tạo ra các hoạt động vui chơi hỗ trợ cho việc học tập của các em để các em quen với cuộc sống tự lập xa gia đình. Thư viện cũng là một bộ phận không thể thiếu trong hoạt động của nhà trường. Thư viện vừa là nơi giải trí của các em sau những giờ học căng thẳng, vừa là nơi cung cấp tài liệu nghiên cứu, học tập và giảng dạy của nhà trường chính vì vậy.
Là một cán bộ thủ thư , tôi càng ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc xây dựng thư viện nhà trường trở thành điểm yêu thích của các em học sinh và cán bộ giáo viên. Đặc biệt là giúp cho các em học sinh thế hệ trẻ tương lai của đất nước ôn lại quá khứ  hào hùng trong thời kỳ dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam
Kính thưa toàn thể hội thi
Trong dòng lịch sử đó đã không biết bao nhiêu tấm gương anh hùng đã hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc trong những tấm gương đó chúng ta không thể không nhắc đến gương người thiếu nữ anh hùng trẻ tuổi Võ Thị Sáu một dấu son truyền thống về chủ nghĩa yêu nước của Dân tộc Việt Nam.
“ Mùa hoa Lê-Ki- Ma nở, ở quê ta miền đât đỏ. Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho đời sau...(đoạn nhạc)
Vâng thưa các bạn bài hát đó vẫn mãi trong tim mỗi người, trong tim tôi giờ vẫn đang bồi hồi xúc đông khi nghe  bài hát này. Hôm nay tôi đến với hội thi xin giới thiệu đến quí vị và các bạn quyển sách viết về cuộc đời của người thiếu nữ anh hùng trẻ tuổi Võ Thị Sáu đó chính là cuốn Võ Thị Sáu – con người và huyền thoại của tác giả Nguyễn Đình Thống biên soạn do nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành, phát hành năm 2008. Cuốn sách dày 77tr, với khổ 14,5x20,5 cm với giá bìa là 15.000đ Bìa của cuốn sách màu đỏ có in hình của người thiếu nữ anh hùng trẻ tuổi Võ Thị Sáu.
Quí vị và các bạn thân mến:
Với những tình tiết đặc sắc về cuộc đời chiến đấu, hy sinh oanh liệt và những huyền thoại về chị qua cuốn sách nhỏ này chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động về người nữ anh hùng đã hy sinh bản thân vì độc lập tự do của tổ quốc.
Lật dở từng trang, cuốn sách đã dấn dắt chúng ta đi theo suốt cuộc đời chị Võ Thị Sáu. Từ tuổi thơ lam lũ trên quê hương đất đỏ miền đông giàu truyền thống cách mạng, cho đến những trận đánh táo bạo của chị cùng đồng đội và cả những giây phút đối mặt với kẻ thù trong nhà tù thực dân. Đó chính là những giây phút hào hùng nhất trong cuộc đời chị trước lúc hy sinh vẫn còn vang vọng mãi cho đến hôm nay và mai sau.
Tên của chị đã đi vào lịch sử trở thành dấu son truyền thống cho cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc ta. Tên của chị đã trở thành tên trường, tên đương, tên đoàn, thân thuộc trên khắp mọi miền quê đất nước. Với Tình yêu Tổ quốc, lý tưởng sống cao đẹp của chị trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ Việt Nam phấn đấu học tập, cả trong đấu tranh cũng như trong hòa bình xây dựng đất nước hôm nay và mai sau.
Đối với thế hệ trẻ Việt nam hôm nay cuốn sách nhỏ này không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cuộc đời của người thiếu nữ anh hùng đã hy sinh oanh liệt cho tổ quốc. mà còn giúp chúng ta hiểu rõ hơn, về đất nước Việt nam về dân tộc việt nam, một dân tộc luôn kiên cường anh dũng và bất khuất trước kẻ thù xâm lăng. Dù khi mỗi người đọc cuốn sách có những cảm nhận khác nhau nhưng tôi tin chắc chúng ta đều có chung một nhận định rằng chị Võ Thị Sáu vẫn đang còn sống mãi cùng đất nước, cùng với thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và mai sau.
Đến với cuốn sách chúng ta biết được chị Võ Thị Sáu tên thật là Nguyễn Thị Sau, quê ở xã phước Long Thọ, Huyện đất đỏ, Tỉnh Bà rịa vũng tàu. Chị đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao như giao liên, mua hàng tiếp tế cho các tổ chức cách mạng.
Cuốn sách Võ Thị Sáu – con người và huyền thoại của tác giả Nguyễn Đình Thống biên soạn chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động trước những hy sinh oanh liệt của người thiếu nữ anh hùng này.
Các bạn thân mến!
Còn một điều đặc biệt về chị sáu mà tôi không thể không giới thiệu đến các bạn đó chính là huyền thoại về chị Sáu đã được lưu truyền trong nhân dân. Họ tin rằng một người con gái chết trẻ, chết thiêng như vậy ắt sẽ hóa thần. và nhiều gia đình đã lập bàn thờ cô Sáu ở một nơi trang trọng nhất để sớm tối hương khói. Và kỳ lạ hơn nữa là ngôi mộ của anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu hiện nay có tới 4 tấm bia ở Nghĩa trang Hàng Dương – Côn Đảo.
Chúng ta muốn biết được vì sao ngôi mộ của chị sáu lại có tói 4 tấm bia như vậy thì các bạn hãy tìm xem tác phẩm và đọc để điều kỳ lạ đó một cách chi tiết hơn
Ngay từ những trang đầu của cuốn sách chúng ta đọc dòng chữ: “ Sự thăng trầm của một tấm bia mộ”
Thì ra  hi hữu của một ngôi mộ có tới 4 tấm bia không chỉ là trọng điểm quan sát và suy nghĩ của rất nhiều người mà còn  gây sự tò mò cho những người khi vừa mới đến thăm mộ và còn làm cho tất cả mọi người một sự thật bất ngờ hơn nữa khi biết được nguồn gốc của những tấm bia. Tất cả đều trân trọng, linh thiêng lẫn niềm tiếc thương vô hạn.
 Đứng trước pháp trường chị đã cất cao tiếng hát “Tiến quân ca” chị hát không ngừng nghỉ, hát khi mọi giặc đã hành quyết, hát khi trên thân thể chị lãnh trọn những viên đạn và bắt đầu loang lỗ máu. Giọng hát của người con gái đất đỏ lúc này thiết tha bay bổng, tiếng hát của chị đã trở thành huyền thoại làm rung động biết bao nhiêu con người. Tiếng hát của chị đã khẳng định một điều rằng dân tộc Việt Nam là một dân tộc kiên cường và bất khuất.
Đúng như vậy về một nghĩa nào đó chị Võ Thị Sáu của chúng ta không chết, chị sống mãi cùng lịch sử, chị đã làm rạng rỡ cho non sông đất nước Việt nam. Là một tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ Việt Nam noi theo, tránh xa những biểu hiện tiêu cực của cuộc sống, thiếu lòng tin, thất vọng và bi quan.
Vâng thưa các bạn
Nếu chúng ta có một phút nào như thế chúng ta rơi vào bế tắc của cuộc sống chúng ta hãy nghĩ đến chị Võ Thị Sáu nghĩ đến những huyền thoại về chị các bạn sẽ thấy được sự lạc quan của một người con gái đất đỏ vẫn luôn tin tưởng vào sự thắng lợi của đất nước ngay cả khi phải trả giá cho tương lại bằng sinh mạng duy nhất của chính mình.
(Đoạn nhạc)
“Kìa hoa lê – ki – ma nở
Đẹp thêm quê miền đất đỏ
Nơi đó sáng mãi tên người anh hùng
Bình minh đang rực sáng cho hoa kia nở
Mùa xuân lan tràn xứ sở
Tôi đến hát trước nấm mồ chôn sâu
Người nữ anh hùng”
Mời quí vị và các bạn hãy tìm và đọc cuốn sách Võ Thị Sáu con người và huyền thoại. Và hiện nay cuốn sách này đang có tại thư viện trường PT DTNT Bảo Lâm. Tôi hy vọng đây sẽ là nguồn tư liệu quí giá giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chị Sáu một dấu son truyền thống về chủ nghĩa yêu nước của dân tộc Việt nam, của người phụ nữ Việt nam.
Phần giới thiệu sách của tôi đến đây là hết. Xin cám ơn quý vị đại biểu, BGK  và các bạn đồng nghiệp đã lắng nghe. Xin chào và hẹn gặp lại buổi giới thiệu sách lần sau

                                                                                    Bảo Lâm, ngày 6/10/2013 
                                                                                               Người thực hiện
 
                                                                                                Ngọc Thị Lam
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây