"Cắt" 2.000 hợp đồng, lại thiếu 2.500 giáo viên

Thứ năm - 30/08/2018 07:12
Do vướng chỉ tiêu biên chế nên tỉnh Hải Dương dừng hợp đồng 2.000 giáo viên, liền đó tỉnh này lại thiếu đến… 2.500 thầy cô giáo.

Năm học mới cận kề nhưng các cấp học, nhất là bậc tiểu học, ở tỉnh Hải Dương đang hết sức lo lắng vì thiếu giáo viên (GV). Mỗi GV ở đây phải dạy 27-28 tiết/tuần, thậm chí hơn 30 tiết/tuần nhưng vẫn không phủ sóng đủ do lượng học sinh tăng.

Khống chế chỉ tiêu và thiếu giáo viên

Trường Tiểu học Hưng Đạo (xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ) năm học 2018-2019 có 260 học sinh bước vào lớp 1. Năm học này toàn trường có 960 học sinh, được tổ chức thành 34 lớp học, tăng hai lớp so với năm học trước. Đã cận ngày khai giảng năm học mới nhưng nhà trường đang không biết xoay xở ra sao trước tình trạng thiếu GV trầm trọng.

Ông Nguyễn Văn Thung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hưng Đạo, cho biết theo biên chế được giao, trường có 43 GV. Trong đó có bảy cô là GV nhạc họa, thể dục, hai cô đang nghỉ thai sản, còn lại 34 GV văn hóa vừa đủ cho 34 lớp. Theo quy định, GV tiểu học dạy 23 tiết/tuần nhưng với số GV hiện có, mỗi GV sẽ phải đảm nhiệm 31-32 tiết/tuần, vượt khoảng 8-9 tiết/tuần.

Ông Thung cho biết trường còn thiếu hơn 15 GV. Năm học trước, trường có bảy cô giáo hợp đồng nên áp lực thiếu GV không đè nặng. Tuy nhiên, từ tháng 6 tới nay, các cô giáo hợp đồng bị dừng vì UBND tỉnh Hải Dương chỉ cho trả lương GV ngoài chỉ tiêu được giao đến hết tháng 5-2018. Tới thời điểm này vẫn chưa có chỉ đạo từ cấp trên nên trường vẫn không biết có được sử dụng số GV hợp đồng này không.

Tương tự Trường Tiểu học Hưng Đạo, ở huyện Tứ Kỳ có hàng loạt trường tiểu học cũng đang đứng trước tình trạng thiếu GV do lượng GV hợp đồng bị dừng trả lương.
 

Vẫn phải sử dụng lại giáo viên hợp đồng

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương, năm học 2017-2018, các địa phương, cơ sở giáo dục công lập đã ký hợp đồng lao động vượt chỉ tiêu mà tỉnh Hải Dương giao tới gần 2.000 người. Từ tháng 6-2018, số GV, nhân viên hợp đồng ngoài chỉ tiêu được giao này đã bị dừng trả lương. Bước vào năm học 2018-2019, lượng học sinh tăng cao, hơn năm học trước tới 21.000 em nên tình trạng thiếu GV càng trầm trọng hơn.

Ông Đỗ Duy Hưng, Trưởng phòng Tổ chức-Cán bộ, Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương, cho biết trước thềm năm học mới, Sở phối hợp với các ngành rà soát, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ. Theo đó, GV ở các cấp học đều đã phải bố trí dạy tăng tiết, trong đó GV tiểu học đã tăng gần bốn tiết/tuần nhưng vẫn thiếu trầm trọng.

Theo ông Hưng, nếu tính theo số tiết học thì mỗi tuần có 85.000 tiết học chưa có GV đảm nhiệm. Với khối lượng công việc như vậy, toàn tỉnh Hải Dương còn cần thêm hơn 2.500 GV và gần 100 nhân viên.

Ông Hưng cho biết để giải quyết tình trạng này, Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương đã đề nghị UBND tỉnh này cho phép sử dụng lại số GV hợp đồng vượt chỉ tiêu đã bị dừng trả lương từ tháng 6-2018. Theo đó, Sở đề nghị cho các cơ sở giáo dục công lập tiếp tục ký hợp đồng lao động với hơn 1.100 GV đã hợp đồng của năm học trước. UBND tỉnh Hải Dương đang xem xét, khả năng tới ngày 31-8 đề nghị này mới được thông qua. Sau khi được thông qua, Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương sẽ có văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện.

Nguồn tin: 24h.com.vn:

 Từ khóa: hợp đồng, giáo viên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây